Vải cotton là gì? Tổng hợp các loại vải cotton phổ biến hiện nay

1. Vải cotton là gì?

Một nguyên liệu vải phổ biến nhưng những thông tin này chắc hẳn bạn chưa biết. Cùng nhau tìm hiểu vải cotton là gì và những thông tin hữu ích liên quan đến vải cotton ngay dưới đây.

1.1 Khái niệm về vải cotton

Vải cotton là gì? Vải cotton được biết đến là loại vải sợi tự nhiên với nguyên liệu chính là sợi bông hoặc pha trộn với các loại sợi khác. Qua vài quy trình sản xuất thì sẽ được loại vải cotton mà ta vẫn thấy hiện nay.

Chất liệu này có đặc tính dễ thấm hút mồ hôi của mình cùng với sự chống mài mòn theo thời gian đã được rất nhiều người ưa chuộng khi chọn chất liệu trang phục. Đặc biệt, loại vải rất dễ nhuộm màu theo nhu cầu cần thiết. Hầu hết những sản phẩm chúng ta sử dụng hiện nay đều có ít nhất một sản phẩm làm bằng chất liệu cotton.

1.2 Nguồn gốc của chất liệu vải cotton

Như mọi người cũng biết, trồng bông dệt vải có mặt hầu hết ở các quốc gia. Ngày xưa, với nguyên liệu thô sơ cùng những phương pháp thủ công ông cha ta đã dệt nên những tấm vải đầu tiên để may thành quần áo.

Trải qua nhiều thời kỳ phát triển. Cho đến ngày nay, với công nghệ hiện đại đã giúp cho nghề dệt vải có những bước tiến bộ vượt bậc so với thời kỳ trước. Những sợi bông được sử lý qua quá trình xử lý hóa chất đã tăng được độ bền. Đồng thời đã cải thiện được sự mục, mốc của vải trong quá trình sử dụng. Cho ra một chất liệu vải cotton được sử dụng rộng rãi.

1.3 Quy trình sản xuất chất vải cotton

Để có được thành phẩm là vải cotton chất lượng người ta đã tiến hành qua nhiều bước khác nhau để đạt được thành phẩm như mong muốn.

Thu hoạch xơ bông và phân loại

Bông sẽ được thu hoạch vào những tháng cuối cùng trong năm. Vào độ khoảng tháng 11 đến tháng 12 những vụ mùa bông sẽ được nông dân thu hoạch và chia làm 3 đợt như sau:

  • Đợt 1: Tiến hành thu hoạch những quả bỏ ở dưới góc đã nở.
  • Đợt 2: Thu hoạch đợt 2 sau 1 – 15 ngày, hái những quả bông nằm ở phần thân giữa của cây.
  • Đợt 3: Thu hoạch hết những quả bông đã nở ở phần ngọn cây.

Khâu tuyển chọn là một phần để đảm bảo chất lượng một cách tuyệt đối. Những phần xơ bông sẽ được phân loại, lựa chọn những xơ bông đạt ưu cầu nhất để đến với công đoạn tiếp theo.

Những xơ bông này sẽ được phơi khô và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát để xơ bông không lẫn với những tạp chất khác.

Tiến hành tinh chế xơ bông

Bông sau khi được phơi thật khô sẽ được đem đi tiến hành tinh chế xơ bông đây là một khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất. Tinh chế xơ bông sẽ giúp cho những tạp chất cho trong xơ bông được loại bỏ hoàn toàn, giúp bông đạt được độ sạch nhất.

Sau đó bông sẽ được chuyển đến nhà máy để xé ra, giúp tách xơ mà vẫn đảm bảo là không làm ảnh hưởng đến chất lượng các xơ đơn.

Công đoạn cuối cùng trong bước này đó chính là xơ bông sẽ được đưa vào lò để nấu và lọc lại nhiều lần để loại bỏ các tạp chất như: Nitơ, Pectin, các Axit hữu cơ hoặc màu thiên nhiên cho đến khi chỉ còn xơ bông tinh chất.

Hòa tan và kéo sợi

Cotton được thành hình từ quá trình như sau: bông sau tinh chế sẽ được hòa tan với một dung dịch đặc biệt và tạo thành một hỗn hợp, từ hỗn hợp này sẽ được nhà máy kéo sợi và ép để có thể thành sợi cotton.

Dệt vải

Sau đó, quá trình xử lý hóa học sẽ được diễn ra. Trong quá trình này những sợi ngang, dọc sẽ được dệt thành những tấm vải hoàn chỉnh. Cũng trong quá trình này, những tấm vải sẽ được làm bóng để giúp sợi cotton có thể trương nở. Việc này sẽ giúp cho những tấm vải có khả năng thấm nước cao hơn. Tẩy trắng màu vải tự nhiên và mang đến công đoạn tiếp theo.

Nhuộm vải

Công đoạn cuối cùng cũng là công đoạn giúp cho vải cotton bắt mắt hơn đó chính là nhuộm vải. Vải sẽ được nhuộm trong những hóa chất có màu riêng biệt và được giặt đi giặt lại nhiều lần để đạt được độ sạch nhất, loại bỏ hết những các hợp chất, sợi vải vụn, bẩn còn bám trên mặt vải.

Giai đoạn wash vải nhằm mục đích làm mềm vải, tăng độ bền, chống co rút, ra màu,… và đây cũng là công đoạn cuối cùng. Sau một quá trình dài sản xuất ta sẽ được những tấm vải cotton mềm mịn và đạt chuẩn.

2. Ưu và nhược điểm của chất vải cotton

Mọi sản phẩm đều có ưu, nhược điểm khác nhau và vải cotton cũng thế. Dưới đây là những ưu, nhược điểm mà bạn nên biết.

2.1 Ưu điểm

  • Với độ thấm hút cao sẽ tạo cảm giác thoải mái, thoáng mát khi mặc
  • Giá thành rẻ so với những loại có vải có trên thị trường
  • Độ bền cao, dễ dàng giặt khô, có thể dùng nhiều loại chất giặt rửa khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.